TIN KHOA HỌC

   Tiềm năm của băng cháy

Các nhà khoa học tính toán rằng, nếu khai thác hết khí metan trong các khối băng cháy, loài người sẽ có được nguồn năng lượng sạch vô cùng lớn trong tương lai.

    Băng cháy là một hợp chất rắn, được hình thành từ sự kết hợp giữa chất khí methane, ethane, propane… và nước ở điều kiện áp suất cao (trên 30 atm) và nhiệt độ thấp (dưới 0oC). Những môi trường như thế chỉ tồn tại dưới đáy đại dương và dưới các vùng đất đóng băng tại Bắc Cực. Băng cháy chứa metan có dạng tinh thể mắt lưới.

      Nếu nhìn bằng mắt thường, băng cháy giống hệt băng tạo thành từ nước thông thường. Nước chiếm tỷ lệ lớn trong khối lượng của băng cháy chứa metan, nhưng các phân tử nước được sắp xếp thành các “lồng” và mỗi “lồng” có một số phân tử khí metan.

     So với các loại nhiên liệu hóa thạch khác, metan còn được gọi là khí đốt tự nhiên giải phóng ít carbon dioxide (CO2) hơn trên một đơn vị năng lượng mà nó tạo ra. Việc đốt nó vẫn tạo ra khí CO2 và góp phần thúc đẩy thay đổi khí hậu. Nhưng một nghiên cứu gần đây cho thấy, chúng ta có cách chiết suất metan mới để biến nó thành nhiên liệu hóa thạch không thải ra CO2.

 

Viết bình luận